Giỏ hàng của bạn

Chia sẻ 5 mẹo nhỏ giúp cho dàn PC của bạn mát mẻ quanh năm

Nếu như vào một ngày đẹp trời thức dậy, thấy PC của mình quá nóng thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm vài mẹo nhỏ để giữ gìn chiếc PC của mình luôn được ổn định.

Nhiệt độ máy là nỗi ám ảnh quanh năm đối với dân sử dụng PC, nhất là trong những ngày hè nắng oi ả như thế này. Mặc dù cho PC hiện tại rất khó “hẹo”do quá nhiệt nhưng nó vẫn ảnh hưởng tới việc giảm tuổi thọ của linh kiện, giảm hiệu năng sử dụng.

Vì vậy 5 mẹo dưới đây hy vọng sẽ giúp cho chiếc PC của bạn luôn giữ được sự ổn định và mát mẻ.

Vệ sinh những bộ phận liên quan tới nhiệt và khí

Bạn đã bao giờ vệ sinh một chiếc quạt máy xong rồi bất ngờ vì độ mát nó đem lại sau khi vệ sinh chưa? PC cũng tương tự như vậy. Những bộ phận liên quan tới nhiệt và tản khí như quạt, thông khí, quạt tản màng lọc gió,... khi bị bám bụi nhiều sẽ giảm hiệu suất sử dụng một cách đáng kể. Chính vì vậy mà bạn cần đảm bảo rằng chúng sạch sẽ để cho hiệu năng làm mát được hoạt động một cách tốt nhất.

Một dàn PC sau khi được vệ sinh bộ tản nhiệt, dàn quạt và màng lọc khí thôi thì CPU của bạn đã hạ được cả chục độ là chuyện bình thường.

Nếu bạn siêng hơn thì có thể bung luôn dàn PC ra vệ sinh từng món. Còn bạn nào lười thì cứ như mình, tập trung vệ sinh các lá tản nhiệt trên bộ tản (cả CPU và GPU), tất cả quạt trong PC và màng lọc bụi (nếu có) là được. Tuy không cao siêu nhưng đây là một trong những mẹo chống nóng cho PC hiệu quả nhất và tỉ lệ thành công cao nhất đấy nhé.

Thay keo tản nhiệt

Toàn bộ nhiệt từ CPU ra tản đều được truyền qua lớp keo tản nhiệt như một cầu nối trung gian. Thế nên tình trạng của lớp keo tản nhiệt rất quan trọng. Nếu thấy máy nóng thì bạn có thể thử thay keo tản nhiệt xem sao. Khi keo bị khô thì chỉ cần bạn thay keo mới là nhiệt CPU sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Ngoài ra nếu tự tin vào trình độ của mình thì bạn có thể nghĩ đến keo tản nhiệt kim loại lỏng, cho hiệu suất dẫn nhiệt rất bá đạo so với keo tản nhiệt thường. Tuy nhiên mấy bạn nhớ là hết sức cẩn thận vì keo tản nhiệt kim loại lỏng chỉ dành cho dân chuyên mà thôi.

Thêm một lưu ý nhỏ là mấy bạn khi gắn tản nhớ bắt ốc kỹ một chút, tránh trường hợp tản bị kênh lên, không áp thẳng xuống CPU, lúc đó thì keo xịn cũng bằng thừa. GPU thì nếu còn bảo hành thì khuyến cáo mấy bạn không nên động vào. Thứ nhất là vì sẽ mất bảo hành, còn thứ 2 là vì hãng họ đã tính cả rồi, còn bảo hành là còn xài được, khi nào nó quá nhiệt thì bạn đem đi bảo hành luôn chứ đừng tự xử nhé.

"Vệ sinh phần mềm" cho máy

Phần cứng chạy càng nhiều thì sẽ càng nóng máy. Nếu lâu rồi bạn không để ý xem có bao nhiêu phần mềm chạy ẩn trong máy nhé. Hồi trước mình hay cài bậy bạ, mỗi lần dọn mớ phần mềm rác là máy lại mát hơn đến vài ba độ đấy. Hoặc nếu bạn không rành mấy vụ lục phần mềm này thì có thể cài lại Windows luôn cho đảm bảo.

Undervolt (hạ điện áp)

*Lưu ý, thủ thuật này tuy rất hiệu quả nhưng chỉ dành cho dân chuyên

Nếu như bạn đã bày đủ bùa phép mà PC vẫn không hạ nhiệt đáng kể thì Undervolt sẽ là một giải pháp hay, có thể giúp CPU, GPU của bạn hạ đến 5-10 độ một cách dễ dàng. Về cơ bản thì đây là một thủ thuật giảm điện thế, giảm lượng điện của chip để giảm mức nhiệt độ tỏa ra. Nếu làm đúng thì nó chẳng những không giảm hiệu năng mà còn giúp CPU, GPU của bạn mát hơn rất nhiều nữa.

Lắp máy lạnh

Chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì truyền nhiệt càng nhanh, suy ra nhiệt độ môi trường càng thấp thì nhiệt từ chip truyền ra ngoài thông qua bộ tản nhiệt càng hiệu quả. Nói cho dễ hiểu tức là phòng bạn mà mát thì PC cũng mát theo.

Đó chính là lý do khiến việc lắp máy lạnh sẽ giúp bạn bạn hạ nhiệt cho dàn PC một cách dễ dàng, cho bạn chiến game xả láng mà không lo về nhiệt. Ngoài tác dụng làm mát ra thì nhiều mẫu máy lạnh còn có chức năng hút ẩm, giúp PC của bạn lúc nào cũng khô thoáng. Về lâu dài cũng có thể kéo dài tuổi thọ linh kiện và xác suất xách nó đi bảo hành nữa đấy.

>>> Để cập nhật thông tin mới nhất về các tựa game, thủ thuật,… các bạn hãy theo dõi Fan Pages Máy Tính Long Thành - maytinhlongthanh.vn để cập nhật thông tin mỗi ngày nhé.

Theo GVN360

Facebook Youtube Google+ Top